Biệt thự Đà Lạt đang bị bỏ hoang

Nhiều biệt thự kiến trúc Pháp ở Đà Lạt thuộc sở hữu nhà nước đang trong tình trạng bỏ hoang, sử dụng lãng phí, hoặc xuống cấp trầm trọng.

Điển hình là 11 ngôi biệt thự trên đường Nguyễn Du (P.9) – thành phố du lịch Đà Lạt 2014

Hay một công trình lớn khác bị “bỏ hoang” là Dinh 1, được xây dựng trước những năm 1940 (khuôn viên khoảng 60 ha), từng là tổng hành dinh của vua Bảo Đại, rồi là dinh riêng của Ngô Đình Diệm.

Hoặc trên đường Trần Hưng Đạo, rất dễ dàng nhìn thấy nhiều biệt thự đẹp đang bỏ hoang.

Có nguy cơ bị xóa sổ

Sau khi khu biệt thự trên đường Nguyễn Du bị thu hồi, nhiều cơ quan, đơn vị mau mắn “nhảy vào” xin làm trụ sở.

Hiện nay, mới chỉ có Ban Quản lý rừng Lâm Viên được giao 1 biệt thự. UBND TP.Đà Lạt được giao quản lý toàn bộ diện tích nhà, đất và tài sản của những biệt thự trên và khẩn trương tham mưu UBND tỉnh phương án khai thác, sử dụng toàn bộ quỹ nhà đất này.Thủy Tạ Đà Lạt – điểm đến cho du khách cũng là một công trình cổ nhưng được bảo quản rất tốt.

Trong khi chờ phương án khai thác thì hiện nay, hàng chục ngôi biệt thự ở đây đang trong tình trạng xuống cấp nặng nề, thậm chí đổ nát. Vật liệu, cửa nẻo biệt thự bị tháo dỡ tan hoang.

Nhiều cán bộ hưu trí ở khu vực này cho hay, không chỉ người ta tự do ra vào phá phách, lấy đồ đạc, vật liệu mà nạn tiêm chích ma túy ở khuôn viên các biệt thự này và dọc đường Tương Phố, Phó Đức Chính (đoạn giáp đường Tương Phố) còn diễn ra thường xuyên, kể cả ban đêm lẫn ban ngày, khiến người dân ở đây rất bất an.

Ông Trần Văn Việt, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Lạt, cho hay tỉnh đã chỉ đạo dọn dẹp khu vực mũi tàu ở góc đường Nguyễn Du – Tương Phố để xây dựng thành tiểu công viên, phục vụ nhân dân và du khách đi du lịch Đà Lạt

Còn việc sử dụng những biệt thự trên như thế nào thì ông Việt cho biết “đang nghiên cứu và sắp tới có thể sẽ trình UBND tỉnh cho san ủi hết những biệt thự này, tạo mặt bằng thông thoáng, sạch sẽ, trồng cây xanh rồi sau đó tính tiếp”.

Như vậy, sau khoảng 10 năm, từ những ngôi biệt thự sạch đẹp, sau khi “giao lên giao xuống” đến nay có nguy cơ bị xóa sổ.

Advertisement