Đà Lạt một ngày rong chơi

Mùa Hè đến, bận rộn biết bao nhiêu việc nhưng mình vẫn thu xếp 1 tuần để thư giãn, trong một tuần nghỉ ngơi đó mình quyết định “hiến” 3 ngày để thực hiện một chuyến chu du Đà Lạt. Cô bạn đi chung với mình cứ phàn nàn: “Đà Lạt chán lắm, chẳng gì vui!”. Thế nhưng mình vẫn quyết định chinh phục mảnh đất sương mù tuyệt vời ấy với vốn liếng khoảng 1 triệu đồng.

Xem bài viết: khi Đà Lạt không còn sắc vàng

Đà Lạt mùa này sáng nắng, chiều lạnh, nghe đâu cũng đang mùa mưa nhưng may thay mấy ngày mình lên trời không mưa, thuận lợi cho việc đi du lịch, và đúng nghĩa là một chuyến nghỉ mát cho ngày Hè nắng nóng. Chuyến xe Phương Trang xuất phát lúc 11 giờ tối tại Sài Gòn và đã đến Đà Lạt lúc 5 giờ sáng, lúc này trời còn tối om. Mình và đứa bạn cố gắng lắm mới dám nhấc điện thoại lên gọi cho cậu mình (cậu bà con xa nên cũng ngại). Cậu ậm ừ cho mình ở lại resort cậu vài ngày. Trước lúc lên Đà Lạt, mình và cô bạn dự định sẽ thuê một phòng trọ bình dân gần chợ Đà Lạt để có gì còn đi dạo cho dễ, nhưng tới nơi hỏi giá mới biết, 1 đêm khoảng gần 300 nghìn, mà ở 3 ngày 2 đêm thì tốn khoảng 600 nghìn. Đắt quá nên mình đành liều gọi cho cậu.

Mình và cô bạn quyết định thuê một chiếc xe máy dưới chợ Đà Lạt với giá 80 nghìn đồng/ngày (trả giá từ 120 nghìn xuống 80 nghìn đó!). Và hai đứa tự chinh phục mảnh đất sương mù hấp dẫn này. Mình có sở thích đi phượt bụi nên cũng từ chối lời mời của mấy bạn trên này. Đi phượt bụi đúng thật rất tuyệt vời, nhất là ở xứ sở sương mù này.

Mục tiêu đầu tiên của mình là chợ Đà Lạt, phải nói ở đây trái cây cực kì nhiều, mứt thì không thể tả, đầy ắp chợ, mình ghé ngang qua một sạp bán dâu tây, hỏi giá thì mấy cô bảo 50 nghìn/1 kg. Vốn thích dâu tây nên mình mua một kí để đi đường nhâm nhi cho đã ghiền, mà công nhận, ở Đà Lạt ăn dâu tươi mới hái xong cực ngon, chua chua, ngọt ngọt, cắn vào một phát vị dâu thấm vào đầu lưỡi “phê” dễ sợ. Hai đứa đi dạo một vòng quanh chợ, chợ Đà Lạt tràn ngập bông cải, hoa atiso tươi… Vòng ra ngoài chợ thì nào là hoa bất tử, hoa loa kèn, hồng tỉ muội được bày bán la liệt, đủ màu sắc, to nhỏ khác nhau. Mình và nhỏ bạn trố mắt. Đã thật, chuyến về chắc chắn mình sẽ mua một ít về làm quà. Chợ Đà Lạt điểm tham quan tuyệt vời ở Đà Lạt không thể bỏ qua

Trái cây khô, mứt các loại giá cũng không quá cao, từ 60 tới 120 nghìn/1kg. Giá cả rất ư phù hợp với du khách. Mình và nhỏ bạn như được lạc vào thiên đường mứt. Ngất ngây trước khu chợ nhiều màu sắc, mùi ngọt của mứt. Hai đứa vốn dĩ cũng háu ăn nên cứ nhìn xung quanh mà trố mắt. Chợ Đà Lạt thật tuyệt!

Mình lượn một vòng quanh cổng chợ Đà Lạt, có gì đó níu chân vẫn chưa thể bước tiếp, mình và nhỏ bạn lượn xe quanh một vòng để ngắm sắc hoa xanh, vàng, tím, đỏ… được bày bán ở khắp chợ. Nhỏ bạn xúi mình mua ít củ giống về trồng, nhưng nghĩ lại, thời tiết dưới mình nóng nên trông mấy củ đó chắc khó lên, chỉ có hoa loa kèn sống dễ, mua vài củ về ươm thử xem sao. Mà công nhận, chợ Đà Lạt ngập tràn hoa Lily, giá lại rất rẻ, chẳng bù dưới thành phố, mua một nhánh giá đã là 45 nghìn.

Đà Lạt ngày mưa

Đà Lạt ngày mưa

Rời chợ nhưng vẫn còn tiếc, muốn dạo chợ mãi, muốn nhìn mứt, ô mai hấp dẫn được bày bán trên các sạp, những gói lagim sấy giòn rụm, màu sắc bắt mắt được đóng thành từng gói ngon lành. Cô bạn xúi mình đi thăm vườn hoa thành phố, tới trung tâm Đà Lạt mà không thăm vườn hoa thì tiếc lắm. Mình hỏi đường, hai đứa chạy xe quanh bờ hồ Xuân Hương, không khí ở đây rất thoáng mát, lâu lâu trên mặt hồ có những đợt gió phà qua nghe mát rượi. Thời tiết Đà Lạt tháng 6 đúng là ủng hộ mình đi du lịch đây!

Cô bạn không ngần ngại đem máy ảnh ra làm dáng chụp mấy bức với hồ Xuân Hương – Hồ nước nổi tiếng của xứ sở sương mù. Tôi cũng không quên chụp những bông hoa ven đường một vài bức làm kỉ niệm. Vườn hoa thành phố lúc nào cũng có người, đa phần là du khách đến thăm thành phố. Tôi men theo đường vòng cung đi vào vườn hoa, cách bố trí cũng như trồng xen kẽ các loại hoa ở đây rất thông minh, tạo cho người xem một cảm giác bắt mắt, xen kẽ xanh của lá, vàng của những hoa cúc, màu đỏ hoa hồng… làm người xem trầm trồ khen ngợi. Vườn hoa là nơi có nhiều khách du lịch Đà Lạt đến thăm và chụp ảnh kỷ niệm nhất.

Xem các tour Đà Lạt 2016: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-da-lat/

Tạm chia tay với vườn hoa thành phố, mình xuôi theo con đường cũ ghé ngang Đồi Thông Hai Mộ và hồ Than Thở, có lẽ ở đây có hai ngôi mộ, một nam, một nữ ngày xưa yêu nhau nhưng bị gia đình ngăn cấm nên đã từng sinh tại đồi thông này để minh chứng cho tình yêu họ giành cho đối phương và đôi tình nhân xấu số được chôn cạnh nhau nên mới có tên là Đồi Thông Hai Mộ? Xung quanh 2 nấm mộ, những bông hoa tim tím, be bé mình không biết tên mọc đều xung quanh, càng làm cho khung cảnh trở nên đẹp cho câu chuyện tình yêu làm say làm người. Đối diện Đồi Thông Hai Mộ là một hồ nước phẳng lặng, mặt nước xanh không gợn sóng, tên hồ nghe buồn nao lòng – Than Thở, truyền thuyết hồ ra sao mình không biết, nhưng chỉ biết rằng hồ đẹp lắm. Lũ trẻ xách cần ra câu cá càng làm cho phong cảnh trở nên chân chất, đẹp lạ kì.

Advertisement