Du lịch Đà Lạt – Thác Datanla

Thác Datanla hay Đatania do các từ K’Ho ghép lại: “Đà –Tàm – N’ha” có nghĩa là “nước dưới lá” – liên hệ đến cuộc chiến tranh Chăm, Lạt, Chil thế kỷ 15 – 17. Từ quốc lộ 20 rẽ xuống dốc khoảng 300m là tới một thung lũng nhỏ, du lịch đà lạt du khách chắc chắn sẽ không bỏ qua thác Đatanla với cảnh trí đầy hấp dẫn và đậm nét hoang sơcó lượng nước dồi dào do thượng nguồn là nguồn nước ổn định. Thác Datanla không ồn ào do chảy qua nhiều thềm đá. Thác đổ từ ghềnh cao 20m, nước suối phần dưới tạo thành khu vực nước rất trong nên người Đà Lạt gọi là Suối Tiên, phần sâu hun hút phía trên có một vực sâu gọi là Vực Tử Thần. Theo truyền thuyết, do thác có vực sâu nằm lọt thỏm giữa một vùng đồi núi nên đã từng là nơi lánh nạn của một cánh quân của người dân tộc bản địa trong các cuộc chiến tranh với người Chăm từ cách đây hàng trăm năm trở về trước. Nhờ có ngọn thác này nên một cánh quân đã trụ lại và bảo toàn được lực lượng.

Thác cách Đà Lạt 5km. Vì vậy mà thật lý tưởng nếu đi xe máy từ Đà Lạt, vượt một đoạn đường đèo thơ mộng bạt ngàn thông xanh để đến tham quan thác Datanla. Khác với tình hình ô nhiễm trầm trọng của thác Camly, thác Datanla gần như vẫn còn giữ được nét hoang sơ của nó, vào mùa mưa, dòng thác cuồn cuộn chảy tung bọt trắng xóa. Thật chẳng còn cảm giác nào dễ chịu hơn khi được nhúng bàn chân trần vào dòng nước thác mát lạnh giữa trời trưa nắng gắt với bóng mặt trời vàng rực trên đầu, thế nên bạn đừng ngại nắng, hãy đi thăm thác vào buổi sáng nhé.Đa số du khách tham dự tour du lịch Đà Lạt 3 ngày

hệ thống xe trượt ống (máng trượt) do hãng Wiegand (Cộng hoà Liên bang Đức) sản xuất theo công nghệ hiện đại của châu Âu và khánh thành ngày 25-5-2006. Đây là một hệ thống khép kín gồm 2 tuyến: tuyến trượt (tuyến xuống) và tuyến kéo (tuyến lên). Hệ thống gồm 48 xe trượt đôi với công suất tối đa 700 người/giờ. Mỗi xe có hệ thống thắng tay giúp du khách chủ động điều khiển tốc độ tuỳ theo ý muốn. Trên tuyến xuống dài hơn 800m, xe nghiêng gần 40o tại các đoạn lượn quanh. Hai bên tuyến xuống và lên đều có hành lang bảo vệ và lưới an toàn. Với tốc độ xe trượt 40km/giờ, du khách chỉ mất khoảng 2 phút là đến chân thác, vừa tiết kiệm được thời gian, vừa có cảm giác mạo hiểm hào hứng. Trên tuyến lên theo đường thẳng đứng dài 200m, xe trượt kẹp chặt vào dây cáp và di chuyển nhờ dây cáp chuyển động.

Hệ thống thác Datanla ở Đà Lạt là  thác chính dành cho các tour du lịch Đà Lạt giá rẻ còn có nhiều thác khác rất hùng vĩ nhưng đường rất khó đi. Nếu bạn là người ưa vận động, thích chụp hình và không sợ mệt, chỉ nên mua vé đi máng trượt lượt xuống. Lượt lên, bạn hãy mạnh dạn đi bộ vì đoạn đường hơn 200 bậc tam cấp dẫn lên trên sẽ không khiến bạn phải đổ mồ hôi vô ích đâu!

Advertisement