Tháp Tường Long – du lịch Đồ Sơn

Một mùa du lịch nữa lại đang tràn về. Theo xu hướng du khách thường chọn những địa điểm du lịch là các bãi biển để nghỉ mát. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến du khách một tour du lịch rất hấp dẫn đó là du lịch biển Đồ Sơn. (tham khảo tại http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-do-son/)

Khu du lịch biển Đồ Sơn , Hải Phòng nổi tiếng với những bãi tắm lý tưởng và phong cảnh hữu tình. Nhưng ít người biết rằng trên đỉnh Long Sơn ( phường Ngọc Xuyên ) , ngọn núi đi hàng đầu trong 9 ngọn chạy dọc bán đảo Đồ Sơn còn có một di tích văn hóa lịch sử với cả nghìn năm tuổi-đó là tháp Tường Long.

Tháp Tường Long (còn gọi là tháp Đồ Sơn) xây thời Lý Thánh Tông. Công trình cấu trúc Phật giáo này đuợc xây trên bãi đất rộng khoảng 2.000m2 , thực dân địa phận phường Vạn Sơn , thị xã Đồ Sơn. Bốn góc tháp đều nghiêng vào tâm 190.

tháp tường long đồ sơn

Hình ảnh tháp Tường Long ở Đồ Sơn

Lòng tháp rỗng và là nơi đặt pho tuợng A di đà. Công trình đuợc xây bằng gạch và đá có kích thuớc khác nhau. Ngoài loại gạch xây , còn có loại gạch ốp ngoài vỏ tháp với nghệ thuật trang trí độc đáo như hoa sen , hoa cúc , hoa chanh. Cách trang trí này biểu lộ nghệ thuật tiêu biểu thời Lý. Theo sách “Đại Việt sử lược” thì năm Mậu Tuất 1058 , vua Lý Thánh Tông sau khi ngự giá qua biển Ba Lộ đã dừng chân ghé lại nơi đây xây tháp. Sau ngài nằm mộng thấy rồng vàng bèn ban xuống ngọn tháp cái tên Tường Long , nghĩa là “Thấy rồng vàng hiện lên” để ghi nhớ điềm lành. Lại có người cho rằng cửa biển Đồ Sơn là một trong những cái nôi hấp thu cho dựng tháp ở đây để thờ Phật. Khi xưa , có khả năng nơi đây còn là một đài quan sát nằm trong hệ thống “truyền đăng”. Mỗi khi có biến , các trạm quan sát ven biển liền đốt cỏ khô cho khói bay lên trời , truyền tín hiệu báo động về kinh thành. (xem thêm về các di tích lịch sử khác ở Đồ Sơn)

Qua những di vật còn lại thì thấy rằng tháp Tường Long được xây cùng thời với tháp Báo Thiên ở kinh thành Thăng Long ( nay là lĩnh vực hí trường lớn Hà Nội ). Theo Đại NaM nhất thống chí” , tháp cũ Đồ sơn cao 100 thước , dựng trên một khu đất rộng 1000m2 , có 9 tầng , cửa Cởi ra hướng tây. Một thước mộc dài 0 , 45m , như vậy tháp cao khoảng 0 , 45m , lại đặt trên ngọn núi cách mặt biển 100m nên ngọn tháp này thuộc loại cao nhất so với các tháp ở Việt Nam thời bấy chừ. Tháp Tường Long Hai ba lần được tôn tạo và Cứu vãn trong triều Trần và triều Lê , nhưng đến năm Gia Long thứ 3 ( 1804 ) , triều đình nhà Nguyễn đã cho phá tháp để lấy gạch xây thành Hải Dương. Điều này chứng tỏ tháp Tường Long xưa vô cùng qui mô , bề thế.

Năm 1998 , ban quản lý các công trình văn hóa TP.Hải Phòng lại tổ chức khai quật tháp để hoàn chỉnh hồ sơ , đề nghị xác nhận tháp Tường Long là di tích lịch sử văn hóa. Tuy nhiên , đến nay đề án vẫn chưa được phê chuẩn. Những viên gạch xây tháp vứt ngổn ngang một số được lấy để xây hầm pháo. Một giao thông hào chạy cắt ngang chân tháp. Năm 1990 , người dân Đồ Sơn đã tự ý xây dựng một ngôi chùa ngay trên nền tháp. Đây là điều sẽ gây khó khăn cho việc tôn tạo di tích sau này.

Từ vị trí tháp Tường Long có khả năng thấy biển với những con tàu ra khơi vào lộng , thấy thị xã Đồ Sơn cùng làng mạc, đồng đất tươi tốt , lại hiểu người xưa sao khéo chọn xây tháp: Mong sao tháp Tường Long sớm được xếp hạng , bảo tàng , tôn tạo để du khách có dịp chiêm ngưỡng một công trình giá trị nhiều mặt về cấu trúc, điêu khắc tôn giáo và văn hóa của thế kỷ XI.

Cuối cùng chúng tôi xin gửi đến bạn đọc một chuyến du lịch Đồ Sơn để tham khảo http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-do-son-1-ngay/

Advertisement