Lên Đà Lạt chỉ để ăn bánh canh Xuân An

Xuân An là tên của khu dân cư nằm bên một triền đồi chạy dọc con đường Nhà Chung (Đà Lạt). Đây là con đường có nhiều quán ăn như bún bò, phở, hủ tíu, cháo vịt, mì quảng, bánh canh…cùng mang tên Xuân An. Với một tour Đà Lạt giá rẻ là bạn đã có thể thưởng thức bánh canh Xuân An rồi.

Thời bao cấp ở Xuân An thành lập hẳn một hợp tác xã ăn uống qui tụ hàng chục hộ tham gia, tập trung buôn bán đầu đường Nhà Chung. Sau khi đường Nhà Chung được mở rộng thì phố hàng ăn này bị giải tỏa, có quán dời đi đường khác, có quán được đưa về các căn hộ dọc đường Nhà Chung. Riêng quán bánh canh của bà Nguyễn Thị Quýt được thực khách gọi là “bánh canh Xuân An” để phân biệt với nhiều quán bánh canh khác ở Đà Lạt suốt gần 30 năm qua.
Chắc các bạn cũng chẳng lạ gì món bánh canh, nhưng điểm đặc biệt và ngon ở quán này là cọng bánh canh được là từ bột gạo, trong và dai. Ở hai khung hình phía trên các bạn có thể thấy món bánh canh này ko phải được nấu từ cua hay nấu với thịt heo, mà đặc biệt đươc ăn với chả cá. Mùi ngò, hành lá và tiêu làm át đi mùi tanh của chả cá. Ngoài ra cọng bánh canh dai và hơi to bản kết hợp với nước dùng sền sệt làm ng ăn ko cảm thấy ngán. Nếu bạn nào ăn cay thì xin thưa là món này ko ăn với ớt xay nhé, satế cũng  ko, mà lại đựoc ăn với ớt hiểm ngâm nc mắm, cái mặn của nc mắm cùng với vị cay nồng của ớt hiểm làm tô bánh thêm đậm đà. Với cái thời tiết se se lạnh của Đà Lạt thì 1 tô bánh canh với chút ớt sẽ làm ấm cả người chỉ sau vài muỗn đầu, quả là không còn gì bằng. Giá cả củng không quá đắt, 30k cho tô nhỏ và 40k cho tô lớn, riêng mình ăn tô nhỏ là đã thấy vừa bụng.
Sợi bánh canh Xuân An nhìn khá trong, không bở, cũng không dai rất dễ ăn. Bà Quýt cho biết, bánh canh được làm bằng bột sắn sản xuất ở vùng đất Đại Ninh (Đức Trọng, Lâm Đồng) pha với bột gạo theo tỉ lệ thích hợp. Mỗi sáng sớm con cháu bà thức dậy tự nhồi bột, cán dẹp và cắt thành sợi nhỏ; đây là công việc vất vả nhất, nhưng lại quyết định nét đặc trưng của bánh canh Xuân An. Không chỉ bánh, chả miếng và chả viên cũng tạo sự khác biệt với “bánh canh dốc đá”, “bánh canh vòng xoay truyền hình”…
Vào mùa du lịch ở Đà Lạt Lâm Đồng, một thực khách ghiền bánh canh Xuân An cho biết: ” Từ khi được người bạn đưa đi ăn Bánh canh Xuân An ở Đà Lạt, sau này lần nào có việc đi Đà Lạt tôi đều cố gắng để đi ăn cho bằng đươc, theo nhận định của riêng tôi thì bánh canh ở đây “ngon thiệt”, ngoài ra quán còn có nhiều món khác nữa và xung quanh cũng có nhiều quán bán đủ các món ăn như Mì Quảng,Bún bò… giá cả cũng phải chăng.Ai đi Đà lạt cố gắng đến thưởng thức nha,cũng dễ tìm thôi,cạnh nhà thờ Con gà có có đường nhỏ chạy thẳng là tới à. “
Trước đây bà Quýt mua cá thu từ Nha Trang, Phan Rang về làm chả. Nhưng phải “lụy” vùng biển, những lúc mưa bão không có nguồn cá để làm; bà Quýt đã mua thịt heo nạc về xay để chế biến thành chả miếng và chả viên. Bà Quýt thổ lộ, bí quyết để giữ được chất lượng ổn định là luôn giữ đúng tỉ lệ bánh, nước, chả trong một ngày nấu, nếu thay đổi tỉ lệ bánh canh sẽ mất ngon, mất ngọt.
Bên cạnh bánh canh chả, thực khách có thể gọi thêm giò heo khoanh được nấu nhừ. Đà Lạt rau cỏ dồi dào, nên bánh canh Đà Lạt nói chung, bánh canh Xuân An nói riêng có nhiều hành ngò xắt nhỏ trộn với củ hành tươi xắt mỏng cùng với tiêu xay và những miếng ớt đỏ càng làm tăng thêm hương vị nồng nàn, đậm đà hấp dẫn. Hôm trước mình vừa đi tour Đà Lạt về, chỉ chủ yếu để thưởng thức món bánh canh Xuân An xem nó thế nào mà nổi tiếng vậy. Công nhận ko uổng phí 4 ngày đi Đà Lạt của mình.
Những chiều trời mưa, quán bánh canh Xuân An càng nhộn nhịp. Có lẽ khi thưởng thức tô bánh canh nghi ngút khói “vừa thổi vừa ăn” thực khách cảm nhận được sự tinh túy của hương vị đặc trưng và xua tan bớt cái lạnh chiều mưa phố núi. Phải chăng vì thế mà anh bạn tôi cứ mong mau về lại Đà Lạt để được thưởng thức.

Advertisement