Du lịch Đà Lạt – Núi Langbiang

Nếu đến Đà Lạt, có một nơi bạn không thể bỏ qua chính là ngọn núi LangBiang huyền thoại – nơi gắn với  câu chuyện tình yêu lãng mạn của một đôi nam nữ  tên K’lang và H’biang người dân tộc Tây Nguyên.Núi Langbiang Đà Lạt là 1 trong những thắng cảnh có tiếng của các tour du lịch Đà Lạt và từ trên cao đỉnh núi Lang Biang, Đà Lạt bồng bềnh trong sương sẽ thu vào tầm mắt của bạn.

Trong truyền thuyết,tại vùng núi này, có chàng trai tên K’Lang (người dân tộc Lát) đem lòng yêu người con gái tên H’Biang (người dân tộc Chil). Do khác nhau về bộ tộc nên hai người không đến được với nhau. Vì vậy, hai người đành lấy cái chết để giữ trọn tình yêu và để phản đối luật tục khắt khe này.khichàng K’Lang và nàng HơBiang mất, cha của Biang vô cùng hối hận nên đã đứng ra nhận trách nhiệm thống nhất các bộ tộc người Lát, Chil, Sre… thành chung một dân tộc K’Ho. Từ đó, thành niên nam nữ các bộ tộc dễ dàng yêu nhau và cưới nhau.Ngọn núi cao ở làng nơi chàng K’Lang và nàng HơBiang chết được dân làng đặt tên là LangBiang – tên ghép của đôi trai gái để tưởng nhớ đến họ và tình yêu thủy chung họ dành cho nhau.

Núi LangBiang nằm trên địa bàn huyện Lạc Dương, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 12km về phía bắc. Nằm ở độ cao 2.169 m so với mặt biển, Langbiang ẩn chứa trong mình truyền thuyết về một tình yêu say đắm, vượt ra ngoài lễ giáo phong kiến. Langbiang còn được ví như “nóc nhà” của Cao nguyên Lâm Viên, nóc nhà Đà Lạt, là chốn lý tưởng để du khách du lịch Đà Lạt tận hưởng những cảm xúc bồng bềnh, là nơi mà bao lữ khách khát khao chinh phục, khám phá ,thám hiểm và chinh phục độ cao, những bất ngờ và thoả thú phiêu lưu, nơi chốn bồng lai tiên cảnh.

Bạn có thể khám phá đỉnh núi bằng cách đi bộ theo đường mòn hoặc đường xe chạy. Hay có thể thuê xe dịch vụ chở bạn lên tận đỉnh núi. Con đường quanh co uốn lượn giữa bạt ngàn thông reo… Cảm giác đầu tiên khi bạn đặt chân lên đỉnh núi thật dễ chịu. Một không gian rộng lớn giữa khoảng trời mênh mông và không khí lành lạnh đặc trưng của thành phố “tiểu Paris” –Đà LẠt. Một màu xanh bạt ngàn hiện ra trước mắt. Mây và núi hoà quyện vào nhau. Đây còn là nơi bác sĩ Yersin đã từng đặt chân đến với “ấn tượng sâu sắc khi đứng trước một vùng cao nguyên mênh mông hoang vắng, gợi nhớ lại cảnh biển động vì đợt sóng khổng lồ màu xanh dâng lên. Ngọn núi sừng sững phía chân trời càng làm tăng thêm vẻ đẹp cảnh quan và tạo nên hậu cảnh tuyệt mỹ”. Đứng trên đỉnh núi nhìn xuống, dòng Đankia với những dòng suối nhỏ uốn lượn dưới chân núi. Phóng tầm mắt ra xa, Đà Lạt hiện ra với những ngôi nhà nhấp nhô xen lẫn giữa núi và cây, như một bức tranh sơn thuỷ hữu tình.

Trong mùa du lịch Festival hoa Đà Lạt vừa qua, Langbiang cũng được chọn làm nơi để các bạn trẻ của thành phố thử sức mình, chinh phục đỉnh cao. Từ trên đỉnh Langbiang Đà Lạt, bạn cũng có thể khám phá vùng đất dưới chân núi, tìm hiểu cuộc sống của người dân nơi đây bằng cách men theo đường mòn đi xuống rồi vượt qua những con thác nhỏ để vào làng.

 

 

Advertisement