Khám phá 3 dinh thự đẹp ở Đà Lạt

Dinh I

Tọa lạc trên một diện tích khoảng 60 ha, dinh I được xây dựng vào cuối thập niên của thế kỷ 20. Ðó là một quần thể kiến trúc khá lớn và đẹp của thành phố du lịch Ðà Lạt nổi tiếng.
Ban đầu, dinh thự này là văn phòng làm việc của các quan trong Hoàng triều cương thổ. Cuối những năm 1950, đây là nơi nghỉ mát của Ngô Ðình Diệm. Sau khi Ngô Ðình Diệm bị giết, dinh thự này vẫn được dùng làm nơi nghỉ mát của các nguyên thủ quốc gia chế độ cũ cho đến năm 1975. Sau năm 1975, dinh I được dùng làm nhà khách Trung ương, còn hiện nay do Công ty DRI quản lý và sử dụng.

Theo lối vào công trình là hai hàng cây bạch dương cao vút, có thân trắng xốp nổi bật giữa ngàn thông xanh thuần chủng. Giữa con đường là một đảo hoa xoay hướng đến công trình chính, mặt bằng công trình đối xứng với đường vào ở giữa và hệ thống cầu thang, hành lang mở ra hai bên – xung quanh là một số biệt thự khác và các nhà phục vụ. Một hệ thống sân vườn, bể cảnh, đường nhỏ đi dạo… đã hợp thành một hệ thống hoàn chỉnh.

Toàn bộ khu vực dinh, nằm gọn trên một quả đồi có độ dốc bình quân khoảng 600-700, giữa một khu vực rừng cảnh quan đẹp và thơ mộng.

Dinh II

Dinh II có diện tích tự nhiên khoảng 26 ha, trong đó khu vực dinh có 10 ha và khu vực rừng cảnh quan được quy hoạch 16 ha.

Dinh II là một tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ nằm trên một đỉnh đồi có độ cao 1.539 mét, quanh năm bát ngát thông xanh, xen giữa những thảm cỏ mọc tự nhiên. Từ độ cao này, xuyên qua rừng thông phía trước, mặt hồ Xuân Hương gợn sóng lăn tăn, phía sau là sân Golf với những thảm cỏ xanh mượt như nhung và xa hơn nữa, đỉnh Lang Bian ẩn hiện trong sương… Tất cả đều như một bức tranh tuyệt đẹp giữa đất du lịch Đà Lạt thơ mộng

Ðây là một công trình do các kiến trúc sư A.Léonard, P.Veyssere và A.T.Kruze thiết kế vào năm 1937. Phong cách kiến trúc của dinh thự này chịu nhiều ảnh hưởng của trào lưu cách tân kiến trúc Châu Âu lúc bấy giờ do Le Corbusier khởi xướng. Sự cách tân này thể hiện ở việc nó được thiết kế các mái bằng đồ sộ với các hình khối, bố cục tuy cân đối nhưng lại không đăng đối. Nhằm thỏa mãn mục đích vừa là nơi ở, nơi tiếp khách và vừa là nơi làm việc, mặt bằng của công trình được bố trí khá hiện đại. Toàn bộ tầng trệt được bố trí cho các phòng làm việc, phòng tiếp khách gắn với các tiểu cảnh kiến trúc công viên. Không gian kiến trúc ở đây như hoà trộn với nhau thông qua các lối đi và cửa sổ bằng kính có khung thép rất lớn, nhưng vẫn không phá vỡ không khí ấm cúng của các phòng. Bên cạnh đó, công trình này còn được sử dụng chất liệu đá mài có hình dáng đá chẻ màu sáng. Riêng các cửa làm bằng sắt được đưa từ Pháp sang.

Cuối đại sảnh được thiết kế một cầu thang lớn dẫn lên các phòng có bố cục không đối xứng nhưng lại rất hợp lý với đầy đủ tiện nghi được sắp xếp một cách hài hoà.

Dinh II là một trong những công trình có kiến trúc đẹp của Ðà Lạt, mang nhiều dấu ấn gắn liền với dấu ấn lịch sử của đất nước. Hiện nay, dinh II được bố trí làm nhà khách của Uỷ ban nhân dân tỉnh du lịch Đà Lạt Lâm Đồng cho tuần trăng mật

Dinh III

Dinh III, còn gọi là dinh Bảo Ðại, được xây trong khoảng từ năm 1933 đến 1938, do một kiến trúc sư người Pháp và kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát thiết kế.

Ðây là một dinh thự vô cùng đẹp đẽ và trang nhã, nằm giữa một rừng thông thuần chủng nhiều tuổi gắn liền với các tiểu cảnh kiến trúc công viên, vườn Thượng Uyển, rừng Ái Aân và một hồ nước nhỏ hoà quyện vào nhau một cách rất hợp lý và thơ mộng. Dinh III được bố trí trên một đỉnh đồi mà trong dự án chỉnh trang Ðà Lạt của Hébrard dành cho dinh toàn quyền.

Về phong cách kiến trúc, dinh III cũng là một trong những công trình chịu ảnh hưởng của trào lưu cách tân về kiến trúc ở Châu Âu. Ðiểm đáng lưu ý ở công trình kiến trúc này là phía bên phải cổng vào và phía sau dinh có một vườn hoa nhỏ kiểu cung điện ở Pháp trồng toàn cây cảnh cắt đẹp và những cụm hồng quý nở hoa quanh năm. Bồn hoa phía trước dinh tương đối rộng và hoa được trồng, chăm sóc khá chu đáo. Ẩn dưới tán lá thông và xen giữa các thảm cỏ xanh là những con đường nhỏ để đi dạo quanh dinh.

Tương tự như dinh II, dinh III là một công trình kiến trúc đồ sộ với mái bằng và các hình khối cân đối nhưng không đăng đối một cách cứng nhắc. Cửa chính diện rộng vừa phải (khoảng 4m), có sảnh trước khi vào tầng trệt là phòng tiếp tân và các phòng làm việc: bên phải là văn phòng của vua Bảo Ðại, thư viện; bên trái là phòng họp và các phòng làm việc khác; phía trong là phòng giải trí. Ðiều đáng chú ý là việc thiết kế các phòng làm việc của dinh được gắn với các tiểu cảnh kiến trúc không gian phía trong và ngoài thông với nhau qua các lối đi và cửa sổ kính bằng khung thép, tạo ra một khung cảnh hài hoà giữa kiến trúc và thiên nhiên. Toàn bộ tầng 2 của dinh được dùng cho sinh hoạt gia đình, gồm các phòng ngủ của Vua Bảo Ðại, của hoàng hậu Nam Phương, của các công chúa và hoàng tử.

Dinh III là một kiến trúc đẹp, gắn liền với một giai đoạn lịch sử cuối triều Nguyễn. Nơi đây hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật giá trị của gia đình vua Bảo Ðại.

Advertisement