Lang thang Thành Phố Đà Lạt

Đà Lạt nhỏ xíu và xinh xắn, không kể những khu danh lam thắng cảnh phục vụ ngành du lịch, hầu như toàn bộ đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây đều xoay quanh trung tâm thành phố nơi có hồ Xuân Hương lãng mạn và thanh bình. Đến với Đà Lạt trong một tour du lịch Nha Trang Đà Lạt 5 ngày  , tôi không quên dạo một vòng để khám phá thú vui của việc nhấm nháp những thứ quà vặt thú vị, hít hà vị nóng của thức ăn và cả vị lạnh của trời đất nơi đây nữa…

Nhắc đến ăn đêm Đà Lạt không thể không nhắc đến chợ Âm Phủ. Cái tên nghe có vẻ rùng mình lại được đặt khá sát với thực tế. Chợ xuất hiện từ thủa đèn đường còn chưa có, những người bán đồ ăn khuya tụ tập ở dọc cầu thang từ khu Hòa Bình xuống chợ Đà Lạt. Mỗi gánh hàng có một ngọn đèn hột vịt thắp bằng dầu lửa, ánh sáng-vì tích kiệm nên chỉ vừa đủ để khách thấy trong gánh có những gì mà lựa chọn. Đêm buông xuống dần, giữa màn sương trắng mờ, nhìn từ xa khu chợ đêm chỉ có những đốm sáng bập bùng, le lói, lập lòe.

Chợ Âm Phủ hiện nay được quy hoạch lại rộng lớn hơn về hình thức và phong phú hơn về danh sách các món ăn phục vụ du khách. Đủ các thức ba miền như bún bò Huế, mì Quảng, phở Bắc, hủ tiếu Nam Vang… với giá từ 7.000- 10.000 VNĐ/tô. Món bánh mì xíu mại cũng rất đáng quan tâm bởi vị cay nồng của nước sốt cùng tiếng giòn tan của bánh mì nướng trong miệng.

Đến Đà Lạt lần sau tôi đi cùng bạn bè được đi sâu hơn và lâu hơn, lại có cảm giác khác.ngoài những món hè phố ăn vặc mang đặt trưng Đà Lạt như bánh tráng nướng (Còn được gọi Pizza Đà Lạt), xắp xắp bờ hồ, bánh bèo số 4, sữa đậu nành….còn có một món mà các tuổi teen hay giới trẻ không thể bỏ qua đó là Bánh tráng trộn Đà Lạt. 

Ngoài những món nổi tiếng ra, đầu tiên phải kể đến là món xíu mại, với một chén nước súp phủ đầy hành, bên trong có các viên xíu mại, chả que, da heo, ăn kèm với bánh căn hoặc bánh mì nóng giòn thơm phức chắc chắn sẽ vừa no lòng, đủ chất và nhất là ấm bụng trong một buổi sáng se lạnh ở Đà Lạt. Các bạn có thể thưởng thức món này ở quán bánh mì xíu mại, góc ngã ba Trần Nhật Duật – Hoàng Diệu.

Bạn tôi H người Đà Lạt đã trở thành hướng dẫn viên du lịch. Chúng tôi thường nói đùa nhau bào H chuyển nghề. Vừa được đi thưởng thức ẩm thực mới lạ vừa đi chiêm ngưỡng những thẳng cảnh chỉ ít nơi mới có. Chúng tôi đi hết một ngày H đưa chúng tôi đi như 1 tour du lịch Đà Lạt 3 ngày chính gốc nhưng không thấy mệt.Sáng mai chúng tôi lên đường về Hà Nội nhưng tôi cảm giác chắc chắn tôi sẽ quay lại Đà Lạt- nơi cho tôi thấy thanh thản.

Advertisement