Thư thái khi đến Thiền viện Trúc Lâm- Đà Lạt

Đến Du lịch Đà Lạt khách du lịch sẽ được đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên, sông núi ở Hồ Than Thở, Thung Lũng Tình Yêu, trải nghiệm dấu ấn của thời gian khi độc hành trên những con đường dẫn đến dinh  của vua Bảo Đại, là cảm giác đắm say khi ngắm cảnh đẹp về từ đỉnh núi Lang Biang… và có lẽ khách du lịch sẽ không thể không đến với Thiền viện Trúc Lâm để tận hưởng cảm giác thoát tục, bỏ lại những ồn ào của thành phố.

Thiền viện Trúc Lâm thuộc dòng Trúc Lâm Yên Tử tại thành phố Đà Lạt. Thiền viện này cách thành phố Đà Lạt 5 km, nằm trên núi Phụng Hoàng,nằm phía trên Hồ Tuyền Lâm. Không chỉ là thiền viện lớn nhất Lâm Đồng mà còn là điểm tham quan hấp dẫn của khách du lịch trong và ngoài nước. Thiền viện Trúc Lâm được khánh thành từ năm 1994, bản thiết kế do kiến trúc sư Trần Đức Lộc và Vũ Xuân Hùng vẽ và có sự tham gia thiết kế của kiến trúc sư nổi tiếng Ngô Viết Thụ.

Thiền viện này được chia ra làm 4 khu vực: khu vực ngoại viện, hòa thượng viện trưởng, khu nội viện ni, khu tịnh thất hòa thượng và khu nội viện tăng. Đây chính nơi mà hòa thượng Thích Thanh Từ cư ngụ chính và thường xuyên đi tu hành.  Đây là một công trình kiến trúc bên cạnh hồ Tuyền Lâm. Từ phía Hồ Tuyền Lâm là một con đường dốc có 140 bậc thang đá, hai bên là những rặng thông cao vút dẫn qua 3 cổng để vào chính điện.

Thiền viện Trúc Lâm

Thiền viện Trúc Lâm

Xem thêm

Chính điện có diện tích 192mét vuông, bên trong là thờ tự. Giữa điện thờ tượng đức phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni cao khoảng 2mét, tay phải cầm cành sen đưa lên gọi là bức tượng Phật Thích Ca “Liên Hoa Vi Tiếu” –là bức tượng miêu tả theo tích “Liên Hoa Vi Tiếu” .

Bên trái là Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà. Bên phải đức phật là Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử. Chung quanh phía trên chính điện là các bức phù điêu chạm khắc 8 tướng thị hiện của đức phật được chạm khắc rất công phu.

Đến Đà lạt để nghe truyền thuyết hoa trinh nữ vàng Xem thêm

Trần được lợp bằng ngói tráng men sáng bóng, mái ngói uốn nhẹ toát lên nét của người Việt, nét thanh thoát của nhà Phật. Phía bên phải của chính điện là lầu chuông được chạm khắc phù điêu mang ý nghĩa sâu sắc của Phật giáo rất tinh xảo. Bên trong là quả đại hồng nặng khoảng 1,1 tấn,có khắc chạm những bài kệ có ý nghĩa thanh thoát mang nhiều đạo lý.

Thiền viện Trúc Lâm

Thiền viện Trúc Lâm

Từ trên chính điện nhìn xuống là hồ Tĩnh Tâm, hồ nước trong xanh in bóng rặng thông bên đồi Thanh Lương. Gần hồ Tĩnh Tâm là nhà khách 2 tầng nằm gọn trên một ngọn đồi. Đây là nơi những phụ nữ đến tụ tập tại thiền viện. Đứng trước sân nhà có thể thấy đỉnh núi voi phục soi bóng xuống hồ Tuyền Lâm hùng vĩ.Những lúc đông nhất, thiền viện có hàng ngàn người đến theo học về thiền. Đây là một thiền viện nghiên cứu về Thiền tông lớn nhất ở Việt Nam với chủ trương khôi phục Thiền môn Việt Nam. Mỗi ngày, các tu sĩ ngồi thiền 3 thời trong ngày.

Đến Thiền viện Trúc Lâm, khách du lịch sẽ được tắm mình trong không khí thanh tịnh nơi chốn Thiền môn, khách du lịch có thể đi quanh chùa để chiêm nghiệm lẽ phải ở đời.

Xem thêm địa điểm du lịch Đà Lạt tại: https://dulichdalat360.com/cam-nang-du-lich-da-lat/dia-diem-du-lich-da-lat/

Advertisement