Tôi đến Đà Lạt một ngày mưa

Người ta vẫn thường nói chiều Đà Lạt vừa đẹp như tranh vừa lành như đất, nhưng thời điểm chúng tôi đến về với phố núi, Đà Lạt đang độ mùa mưa, chiều nào cũng mưa. Hiếm có lữ khách nào tránh được một cơn mưa vội ở Đà Lạt và chúng tôi chẳng phải là một ngoại lệ. Thôi thì kệ, đôi khi giữa những ngày nắng trong veo người ta lại cảm thấy thiếu một cơn mưa ào ạt, mang mây sà xuống đồi, mang cái huyền ảo, mộng mơ cho Đà Lạt.

Nghe nói, mùa mưa là một phần thú vị của du lịch Đà Lạt. Thành phố cao nguyên bốn mùa lạnh ấy như được rửa sạch bụi bặm trên từng lá thông nhọn, mưa làm cho những vạt cỏ ven đường xanh tốt. Ngay cả những quán cà phê bình dân như chúng tôi đang ngồi, hai hàng ghế xếp dài hai bên, khách cứ tự nhiên chen vào ngồi co ro trong cái lành lạnh.

Mưa ở Trại Mát thơm mùi rau củ, mùi lá sú dập nát, mùi hành hoa ngan ngát; mưa ở hồ Xuân Hương nưng nức mùi cá tanh, mùi tảo xanh hăng hắc; mưa trên đèo có mùi thơm lừng của đá, của hơi đất phả ra; mưa trong quán cafe lại có mùi ẩm ướt của quần áo và hương cà phê moka đậm đặc. Không ít người còn nghe thấy cả trong mưa Đà Lạt mùi hương của tóc, của làn da khét nắng tràn đầy sức sống của dân phượt; hoặc mùi hương riêng biệt từ đôi môi của người bạn đồng hành đang co ro thả hồn theo mưa, say đắm với mưa trong một góc nhỏ ấm áp bất chợt nào đó…

Xem thêm: Hương vị phở phố núi Đà Lạt

Mưa Đà Lạt

Mưa Đà Lạt

Đà Lạt không có cái loáng thoáng của cơn mưa rào lất phất. Đã mưa là nồng nàn, là ào ạt, là chảy tràn ngập phố, là lốc bốc bong bóng phập phồng dường như vô tận… Mưa Đà Lạt không như những cơn mưa phố thị như ở Sài Gòn. Từng hạt mưa to, trong như ngọc, không vẩn bụi. Mưa mang mùi thông xanh ngái, mùi đất bazan nồng nàn, rừng rực.

Từ hồ Tuyền Lâm, chúng tôi trở về trung tâm thành phố trong mưa, cảnh quan đèo dốc khiến mỗi người trong chúng tôi đều tưởng như đang đứng trước một bức tranh với hình ảnh, màu sắc, đường nét thay đổi không dừng. Bao bọc đèo dốc là cảnh quan rừng thông thuần loại xanh mướt mát bởi mưa. Rừng tiếp rừng trên những gân núi sườn đồi, cạnh những dinh thự và cả các khu nhà dân dã lúp xúp dưới mưa.

Ngay từ cửa ngõ vào Đà Lạt, đã tận hưởng được cái cảm giác nhìn Đà Lạt đẫm nước và khuất chìm trong sương mù. Trong cơn mưa, chúng tôi ghé vào một quán nhỏ ven đường, ngồi nhấm nháp li cà phê nóng, ngắm nhìn hồ Xuân Hương mù đất trời.

Xem thêm chả ram bắp Đà Lạt tại: https://dulichdalat360.com/am-thuc-da-lat/cha-ram-bap-me-hoac-du-khach-da-lat/

Lúc này mới hơn 2h chiều, khi đã về khách sạn, nhìn qua ô cửa kính, chúng tôi thấy những giọt mưa bay trên phố, những chiếc xe lướt qua trong mưa cũng “rất Đà Lạt”. Chỉ cần cơn mưa tạnh, lại đi ra đường, lại tìm đến một những nơi mà ai cũng từng nghe quen: hồ Than Thở, thung lũng Tình Yêu, thác Datanla… để ngắm Đà Lạt thác, Đà Lạt hoa, Đà Lạt thông xanh…

Advertisement