Khám phá xứ sở làng hoa nơi Đà Lạt

Cùng về Đà Lạt khám phá những vẻ đẹp nhất của vùng đất nơi đây, Làng Hoa Thái Phiên, Hà Đông, Vạn Thành …

  1. Làng hoa Thái Phiên

Thái Phiên thuộc phường 12 của thành phố Du lịch Đà Lạt. So với nhiều khu vực ở thành phố cao nguyên, làng hoa Thái Phiên có địa hình khá bằng phẳng  đất  màu mỡ và nguồn nước từ các khe suối dẫn ra hồ Than Thở,  thuận lợi để trồng hoa.

Hơn 50 năm trước,làng hoa Thái Phiên chỉ trồng một số loại như cẩm tú, cúc, hồng, lay ơn, thì nay đến đây du khách còn thấy nhiều giống hoa nhập ngoại từ Hà Lan, Pháp, Indonesia,  Nhật, như ly, cẩm chướng,  cát tường, tulip… Được canh tác quanh năm nên lúc nào những luống hoa ở Thái Phiên cũng tràn đầy sức sống, khi thì e ấp nụ, khi thì mơn mởn xanh non lúc lại bung tỏa màu sắc.

Bước vào vườn, không chỉ được thỏa sức ngắm nhìn, du khách còn có thể quan sát các hoạt động canh tác ở nhiều vườn. Người ươm giống, bao gói,  trồng cây, người thu hái, chăm bón, đóng thùng sản phẩm. Thời điểm thu hoạch, nhất là dịp Tết về, không khí ở Thái Phiên trở nên náo nhiệt với các loại phương tiện vận chuyển hoa xuất hiện ở mọi con đường.

Trong khi ban ngày Thái Phiên rực rỡ với muôn nghìn loài hoa khoe sắc, thì đêm về nơi đây lại thu hút bởi vẻ đẹp lung linh của ánh đèn. Từ trên cao nhìn xuống, cả làng hoa như một “thành phố nhỏ” ánh sáng đầy quyến rũ với những vườn hoa lấp lánh cả một vùng đồi.

  1. Làng hoa Hà Đông

Được hình thành từ 75 năm trước bởi 35 hộ dân đến từ, làng hoa Hà Đông thuộc phường 8 ngày nay được coi là làng chuyên trồng hoa đầu tiên của Đà Lạt. Cách trung tâm thành phố Đà Lạt chừng 2 km về hướng tây, làng hoa Hà Đông là điểm dừng chân hấp dẫn với du khách muốn ngắm nhìn những vườn hoa rực rỡ.

Tuy đã trải qua gần  thế kỷ nhưng dấu ấn của những người khai hoang vẫn được gìn giữ tại làng với kiến trúc vườn, ao, chuồng mang dáng dấp nông thôn miền Bắc, đặc biệt là chất giọng Hà Nội.

Xem thêm Sự tích hoa cẩm chướng tại Đà Lạt Tại đây.

làng hoa Đà Lạt

làng hoa Đà Lạt

Cũng như làng hoa Thái Phiên, làng hoa Hà Đông được hình thành trên vị trí đẹp, thoải theo các sườn đồi , đất đai màu mỡ, lại có nguồn nước suối chảy qua. Lúc đầu, các loại cây trồng ở đây chủ yếu là dâu tây, lay ơn, huệ, rau cải và hoa cúc, … nhưng nay làng hoa Hà Đông đã có thêm nhiều giống mới như ly ly, cúc Nhật,  phong lan, hồng, địa lan, … Trong đó, các loài hoa truyền thống vẫn được người làng ưu tiên và nhiều khách hàng ưa chuộng hơn cả.

Với sự kiện Festival hoa Đà Lạt sắp đến, khi tới với làng hoa Hà Đông là cơ hội để bạn hiểu thêm về nghề truyền thống nơi đây.

  1. Làng hoa Vạn Thành

Không lâu năm như làng hoa Hà Đông, Thái Phiên, Vạn Thành được biết đến là làng hoa lớn nhất Đà Lạt, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 3 km. Từ hàng chục năm trước cư dân tỉnh Hà Nam đã vào Đà Lạt, lập ra làng hoa Vạn Thành.

Mặc dù địa hình đồi núi dốc dạng bậc thang, nhưng đây vẫn là nơi cung cấp hoa chủ yếu cho thành phố Đà Lạt, đặc biệt là hoa hồng. Hoa hồng ở Vạn Thành phần nhiều được triết. Với chồi hoa hồng giống mới được nhập từ Hà Lan, dân cư làng Vạn Thành đã tạo ra nhiều loại hồng có màu sắc khác nhau như hồng nhung, hồng phấn, hồng cánh sen, hồng song tỉ, hồng vàng ánh trăng …

Xem thêm bún đậu Đà Lạt tại : http://dulichdalatlamdong.com/am-thuc-da-lat/du-lich-da-lat-dung-bo-lo-mon-bun-dau-co-oanh/

Advertisement