Tác phẩm nghệ thuật chim Khổng Tước Vương ở Đà Lạt

Chùa Linh Phước tọa lạc tại số 120 Tự Phước, thuộc địa bàn Trại Mát, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 8 km, trên quốc lộ 20. Chùa được khởi công xây dựng vào năm 1949 đến năm 1952 hoàn thành và do Phật tử địa phương đóng góp xây dựng. Chùa còn được gọi là Chùa Ve Chai vì trong sân chùa có con rồng dài 49m được làm bằng 12.000 vỏ chai bia. Chùa Linh Phước là một công trình kiến trúc khảm sành đặc sắc của thành phố du lịch Đà Lạt.

Con chim Khổng Tước Vương cao 7m, rộng 7m nặng 6.000kg. Đây là tác phẩm mỹ thuật do các nghệ nhân chùa Linh Phước tạo tác và Công ty cổ phần thương mại quốc tế D&S cúng dường.

Cùng với các loài chim Bạch hạc, Anh vũ, Xá lợi, Ca lăng Tần già, Khổng tước là một trong những loại chim có màu sắc đẹp, giọng hót hay và quý hiếm. Nó cũng là một trong các loài chim được đề cập đến trong kinh Phật, ngày đêm hót lên những pháp âm vi diệu khiến người nghe phát tâm niệm Phật, niệm Pháp và niệm Tăng.

Tìm hiểu những dòng thác đẹp Đà Lạt tại: https://dulichdalat360.com/thang-canh-da-lat/nhung-dong-thac-dep-da-lat/

Tác phẩm Khổng tước vương đặt trong khuôn viên chùa Linh Phước trở thành một tác phẩm mỹ thuật ý nghĩa, tạo nên một cảnh quan mang đầy tính triết lý nhà Phật không chỉ cho các Phật tử mà còn cả các du khách khi đến chùa chiêm bái.

Khổng Tước Vương Đà Lạt

Khổng Tước Vương Đà Lạt

Cùng với tượng Khổng tước vương được công nhập lập kỷ lục Việt Nam, chùa Linh Phước còn tác phẩm nghệ thuật thứ hai được công nhận đó là tượng Bồ Đề Đạt Ma.

Tượng cũng được làm từ gỗ sao, cao 5m, ngang từ 1,6m đến 2,5m, nặng 7.000kg do 6 nghệ nhân tạo tác trong 6 tháng. Đây là gốc thân của một cây sao có tuổi khoảng trên 300 năm. An vị tượng Bồ Đề Đạt Ma cho thấy lòng sùng mộ một vị Sư tổ đã vượt muôn nẻo đường truyền đạo Phật đến Trung Hoa và các nước phương Đông. Đồng thời, bức tượng cũng tạo cho chùa Linh Phước Đà Lạt thêm nét tâm linh đặc sắc, đem đến lòng kính ngưỡng của thiện nam tín nữ với một vị tổ của Phật giáo.

Bồ Đề Đạt Ma vốn có tên tục là Bồ Đề Đa La, là con trai thứ ba của quốc vương nước Hương Chí, nam Thiên Trúc. Một lần, vị tổ thứ 27 của nhà Phật là Bát Nhã Đa La đến nước Hương Chí, gặp Bồ Đề Đạt Ma, thấy vị vương tử này có nhiều nét đặc biệt, mới bảo cùng hai anh của mình bàn luận về chữ Tâm. Bát Nhã Đa La thấy Bồ Đề Đa La là người có ngộ tính, nhỏ tuổi nhưng đã nói được điểm quan trọng của chữ Tâm, Sau nhiều năm tu hành, với trí thông minh và ngộ tính tuyệt vời của mình, Bồ Đề Đạt Ma được Bát Nhã Đa La lựa chọn là người kế thừa của mình, trở thành vị tổ thứ 28 của Phật giáo trên đất Thiên Trúc.

Xem thêm phở phố núi Đà Lạt

Advertisement