Du lịch Sầm Sơn – Động Tứ Thức

Các tour du lịch Sầm Sơn giá rẻ đang là các tour du lịch hot nhất trong năm 2014. Du khách đi du lịch Sầm Sơn không chỉ có tắm biển mà còn có thể thăm quan các thắng cảnh du lịch khác như đền Độc Cước, đền Cô Tiên, đền Tô Hiến Thành ngoài các ngôi đền cổ kính ra không thiếu những thắng cảnh tự nhiên đang chờ du khách khám phá như hồ Duồng Cốc, hang Con Moong hay là thác MaHao và động Tứ Thức.

Động Từ Thức nằm trong dãy núi Tam Điệp thuộc địa phận xã Nga Thiện , huyện Nga Sơn. Từ thành thị Thanh Hóa đi khoảng gần 50 km về hướng đông bắc hoặc đi xe buýt số 7 , bạn sẽ được đưa ngay đến động. Dĩ vãng , động Từ Thức còn làm gọi là động Bích Đào vì gắn với câu chuyện Từ Thức gặp tiên , sau này dân gian đổi lại , làm gọi là động Từ Thức.

Đường từ chân núi lên động dài khoảng 100m , hai bên là những cây cổ thụ tỏa bóng mát mát. Những cây leo to vắt ngang qua đường đan vào nhau gây nên những cái võng , ai nghịch ngợm còn leo lên vung vẩy chụp vài tấm hình.

 

Thắng cảnh Sầm Sơn – Động Từ Thức

Động Từ Thức không hổ là thắng cảnh nổi tiếng của xứ Thanh mới lên đến cửa động Từ Thức du khách đã thấy hai bài thơ chữ Hán , một khắc trên phiến đá đặt dưới nền động và một khắc trên vách đá cao. Bài thứ thứ nhất là của chúa Trịnh Sâm với bút hiệu Nhật Nam Nguyên. Bài thơ thứ hai do Lê Quý Đôn sáng tác vào thế kỷ 18 được khắc vào đá năm 1905 , mô tả cảnh đẹp tuyệt trần nơi Bích Động khi ông tới thăm.

Bên trong , động chính gồm hai phần , phần ngoài rộng , trần động hình vòng cung như vòm cung rạp hát đồ sộ. Phía dưới vòng cung có một thạch nhũ tỏa xuống trông như trái đào tiên nên động còn được làm gọi là Bích Đào. Sau thời gian ấy là đụn nhũ thạch óng ánh được ví như những kho chứa vàng bạc , gạo muối… Nổi dân gian truyền lại về sau về công đức giúp dân chống thiên tai , nạn đói của vợ chồng Từ Thức. Bước vào phần trong động là một thế giới kỳ bí với những phiến thạch nhũ mỏng , màu trắng ngà rủ tạ thế xuống , được làm gọi là “phường bát âm” , bởi nó tạo nên nhiều thanh âm vang động.

Càng vào sâu lòng động càng rộng ra và mát lạnh. Du khách sẽ thấy ngỡ ngàng khi gặp bàn Cổ tam sinh có đủ lợn , trâu , dê… một mâm cỗ gần giống như thật. Rồi những dấu tích về tình yêu của Giáng Hương và Từ Thức như: chỗ ngơi nghỉ , buồng tắm của Giáng Hương và thư phòng của Từ Thức bằng đá; những bông huê , quả đào tiên , vừng trăng và có cả những đôi chim thạch nhũ. Đối diện là cảnh ao bèo gợi hình tượng quê hương trong sự hoài tưởng của chàng thư sinh Từ Thức… Cảnh tiếp là một ngã rẽ , bên cạnh đường lên tiên , một ngã rẽ hõm sâu theo đường xoắn ốc bí mật làm gọi là đường xuống Địa ngục.

Còn có các bài giới thiệu về các địa danh du lịch khác ở phần giới thiệu. Các bạn có thể chọn phần giới thiệu để tham khảo thêm về các thắng cảnh du lịch Việt Nam.

 

 

Advertisement